Thứ Bảy, 02 /07 /2016
Trang chủ
Tin tức
Giới thiệu
Liên kết web
Thư điện tử
Sơ đồ web
Liên hệ
Giới thiệu về tỉnh
Thông tin chung
Tài nguyên thiên nhiên
Cơ sở hạ tầng, dịch vụ
Chỉ số kinh tế
Định hướng phát triển
Những lợi thế so sánh
Tiềm năng và cơ hội đầu tư
Cơ hội đầu tư
Chính sách đầu tư
Dự án kêu gọi đầu tư
Các khu công nghiệp
Các khu du lịch
Các dự án đã cấp phép
Hướng dẫn thủ tục
Thành lập doanh nghiệp
Cấp phép dự án đầu tư
Mẫu hồ sơ - tài liệu
Hỏi đáp về thủ tục
Tìm kiếm
Thông tin hữu íchTiêu điểm
Đoàn Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài thăm và làm việc tại tỉnh
Nan giải tìm vốn đầu tư dự án điện
Đề nghị kết thúc dự án trồng mới 5 triệu ha rừng
Chiêm Hóa phấn đấu trở thành vùng nguyên liệu mía trọng điểm
Đang trực tuyến: 527
Lượt truy cập: 8327398
Tin tức » TIN TRONG TỈNH
Dong giềng lên ngôi
Ngày đăng: 26/01/2010
Giáp tết, bà con nông dân xã Lực Hành (Yên Sơn) khẩn trương thu hoạch những vựa dong giềng còn lại. Toàn bộ thân cây đã được chặt bỏ, để lộ trên mặt đất những củ dong màu tía to mập. Năm nay, người trồng dong giềng phấn khởi bởi xã đã có HTX chế biến miến dong thu mua nguyên liệu với giá cao, không phải về tận Hà Nội để bán như các năm trước.

Loại cây truyền thống


Đồng chí Hoàng Minh Châu, Chủ tịch UBND xã cho biết: Cây dong giềng đã được bà con trong xã trồng từ mấy chục năm nay, cung cấp nguyên liệu cho các cơ sở chế biến miến dong ở Hà Tây cũ. Xã vốn khó khăn về nguồn nước tưới và hệ thống thuỷ lợi, nên dong giềng là loại cây lý tưởng để trồng trên những vùng đất đồi, soi bãi hay đất ruộng khô hạn. Qua nhiều biến động về giá cả, song bà con vẫn gắn bó với cây dong giềng vì chi phí đầu tư thấp, không phải bỏ nhiều công chăm sóc, thị trường tiêu thụ ổn định. Hiện nay, xã đã phát triển được hơn 50 ha dong giềng, sản lượng mỗi năm đạt trên 3.000 tấn củ, doanh số thu về khoảng 3 tỷ đồng. Đây là loại cây mang lại giá trị thu nhập cao nhất trong các loại cây trồng của xã.

Cây dong giềng được trồng rải rác khắp xã, nhưng tập trung nhiều nhất ở các thôn: Đồng Mán, Đồng Nghiêm, Làng Quài, Đồng Vàng, Khuôn Lù, Đồng Trò, Làng Trà. Tại khu đất soi bãi thôn Làng Trà, gia đình anh Hứa Văn Luyên đang thu hoạch dong phấn khởi cho biết: Gia đình có 1,8 mẫu dong giềng, tổng thu được khoảng 40 tấn củ, trị giá gần 40 triệu đồng. Cộng thêm các khoản chăn nuôi, ruộng vườn, mỗi năm gia đình anh có tổng thu nhập gần 60 triệu đồng. Trước đây do đông con, lại không có vốn sản xuất, gia đình túng bấn quanh năm. Nay trồng dong giềng nên gia đình anh có của ăn của để, lại nuôi 4 người con học hành tử tế. Gia đình ông Triệu Văn Thành trồng 5 sào dong giềng, được 15 tấn củ, mỗi năm thu về từ 12-15 triệu đồng. Cùng với gia đình anh Luyên, ông Thành, hàng trăm hộ gia đình khác trong xã đều có thu nhập khá từ trồng cây dong giềng. Cây dong giềng thực sự đã trở thành cây xoá đói giảm nghèo, làm giàu cho xã.


Thương hiệu miến dong Hợp Thành


Nhận thấy tiềm năng to lớn của cây dong giềng, tháng 10-2009, HTX Nông lâm nghiệp chế biến Hợp Thành ra đời để tận thu nguyên liệu, chế biến miến dong. Anh Phạm Đình Thắng, Chủ nhiệm HTX cho biết: HTX nổi lửa nấu mẻ miến đầu tiên vào cuối tháng 10 âm lịch. “Thầy giáo” ở tận Yên Bái sang hướng dẫn kỹ thuật chế biến tinh bột, nấu, phơi khô miến. Bà con rất hào hứng, mỗi người đều đăng ký mua cân miến về ăn thử, rồi tấm tắc khen ngon. Đồng chí Lưu Xuân Hải, Trưởng phòng Quy hoạch và ổn định dân cư, Chi cục HTX và Phát triển nông thôn tỉnhthừa nhận, miến dong Lực Hành có hương vị đậm đà, sợi dai, ngọt tự nhiên. Quý ở chỗ HTX tuyệt đối không dùng hoá chất tẩy trắng hay bảo quản, nên người tiêu dùng rất an tâm khi sử dụng.


Đến nay, HTX đã đầu tư xây dựng được nhà xưởng chế biến rộng trên 200 m2, với hệ thống bể lắng, bể mô tơ đánh bột, thùng tôn. Trung bình, mỗi ngày sản xuất ra 3 tạ miến khô, trị giá 6 triệu đồng. Hiện nay có rất nhiều cửa hàng đại lý trong, ngoài tỉnh đến đặt mua hàng, song quy mô sản xuất còn nhỏ bé nên chưa đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ.


Mới đây, Chi cục HTX và Phát triển nông thôn tỉnh đã hỗ trợ mô hình sản xuất miến dong của HTX trên 170 triệu đồng, trong đó hỗ trợ tập huấn kỹ thuật chế biến, 10 chiếc máy và nhiều dụng cụ sử dụng trong các công đoạn sản xuất, xây dựng thương hiệu miến dong Hợp Thành. Theo tính toán sơ bộ của Chi cục, mỗi ha trồng cây dong giềng gắn với chế biến sẽ mang lại thu nhập từ 180 - 200 triệu đồng, cao gần gấp đôi so với bán tinh bột dong đi Hà Nội. Về hướng đi cho cây dong giềng trong tương lai, Bí thư Đảng ủy xã Hoàng Văn Kế cho biết: Trong tương lai, xã sẽ phát triển vùng trồng cây dong giềng lên hàng trăm ha để cung cấp nguyên liệu cho HTX, hình thành làng nghề chế biến miến dong trong tương lai gắn với các giải pháp đảm bảo vệ sinh môi trường. Chắc chắn, miến dong Hợp Thành sẽ trở thành thương hiệu được nhiều người biết đến và tiêu thụ rộng rãi trong cả nước, đem lại thu nhập thêm nhiều tỷ đồng cho người dân nơi đây.

Nguồn TQ ĐT

Gửi phản hồi In ấn Trang trước
Bài viết khác
< 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 ... >
Công bố kết quả PCI 2015 Tuyên Quang xếp thứ 48/63 tỉnh thành(01/04/2016)
UBND tỉnh Tuyên Quang làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam(30/03/2016)
Ủy ban nhân dân tỉnh công bố Quyết định điều động, bổ nhiệm Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Tuyên Quang(21/03/2016)
Cải thiện PCI nhìn từ góc độ tư pháp(04/03/2016)
Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm tiếp ông Hans Bissdorf, Cố vấn trưởng Dự án VIE/035(04/03/2016)
Dự án nổi bật


Đăng ký nhận bản tin
Trưng cầu ý kiến
Bạn biết đến trang web tqipc.com.vn qua đâu?Gửi Xem kết quả

Trang chủ
Giới thiệu
Sơ đồ web
Liên hệ
Về đầu trang


Trang thông tin điện tử Xúc tiến đầu tư tỉnh Tuyên Quang

Giấy phép: số 136/GP-TTĐT ngày 12/10/2009 của Cục QL Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử,Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan thiết lập: Trung tâm Xúc tiến đầu tư - Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang
Điện thoại: 0273.818 459 - Fax: 0273.818.099
 - Email: info@tqipc.com.vn