Thứ Bảy, 23 /07 /2016
Trang chủ
Tin tức
Giới thiệu
Liên kết web
Thư điện tử
Sơ đồ web
Liên hệ
Giới thiệu về tỉnh
Thông tin chung
Tài nguyên thiên nhiên
Cơ sở hạ tầng, dịch vụ
Chỉ số kinh tế
Định hướng phát triển
Những lợi thế so sánh
Tiềm năng và cơ hội đầu tư
Cơ hội đầu tư
Chính sách đầu tư
Dự án kêu gọi đầu tư
Các khu công nghiệp
Các khu du lịch
Các dự án đã cấp phép
Hướng dẫn thủ tục
Thành lập doanh nghiệp
Cấp phép dự án đầu tư
Mẫu hồ sơ - tài liệu
Hỏi đáp về thủ tục
Tìm kiếm
Thông tin hữu íchTiêu điểm
Đoàn Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài thăm và làm việc tại tỉnh
Nan giải tìm vốn đầu tư dự án điện
Đề nghị kết thúc dự án trồng mới 5 triệu ha rừng
Chiêm Hóa phấn đấu trở thành vùng nguyên liệu mía trọng điểm
Đang trực tuyến: 39
Lượt truy cập: 8423691
Tin tức » TIN TRONG TỈNH
Xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, hoạt động hiệu quả
Ngày đăng: 28/07/2011
Trong những năm qua, các cấp công đoàn trong toàn tỉnh không ngừng được củng cố, phát triển về mọi mặt, ngày càng khẳng định vị trí, vai trò quan trọng trong sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa của tỉnh.
Thực hiện Chương trình phát triển 1,5 triệu đoàn viên của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐ) và Nghị quyết của LĐLĐ tỉnh về “Phát triển tổ chức công đoàn, đoàn viên và nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Công đoàn, đặc biệt là công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp”, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn cơ sở tích cực chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền, lãnh đạo đơn vị triển khai có hiệu quả các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước về thành lập tổ chức công đoàn và phát triển đoàn viên khi đủ điều kiện. Đồng thời, các cấp công đoàn cũng làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để người lao động nhận thức rõ vai trò, vị trí của tổ chức công đoàn trong mối quan hệ giữa người sử dụng lao động và người lao động để họ tự nguyện gia nhập và thành lập tổ chức công đoàn.

Để thực hiện mục tiêu này, công đoàn cấp trên cơ sở phối hợp chặt chẽ với một số ngành liên quan thực hiện kiểm tra các tổ chức, doanh nghiệp nhất là khu vực kinh tế ngoài nhà nước có đủ điều kiện để tư vấn, vận động thành lập tổ chức công đoàn theo đúng quy định của pháp luật. Nhờ đó, số lượng tổ chức công đoàn cơ sở đã tăng lên đáng kể. Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm nay, toàn tỉnh đã thành lập mới được 20 công đoàn cơ sở, với 898 đoàn viên, trong đó có 7 tổ chức công đoàn cơ sở ở các doanh nghiệp ngoài nhà nước với 103 đoàn viên. Cùng với công tác tuyên truyền, vận động, kết nạp đoàn viên mới, các cấp công đoàn còn chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động bằng việc chủ động tham gia vào hoạt động sản xuất của đơn vị, doanh nghiệp, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người lao động.

Hàng năm, các cấp công đoàn phối hợp với ngành Lao động -  Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội tỉnh thường xuyên giám sát, kiểm tra việc thực hiện pháp luật liên quan trực tiếp đến CNVC - LĐ. Theo số liệu thống kê của LĐLĐ tỉnh, tỷ lệ lao động được ký kết hợp đồng lao động tại các đơn vị sản xuất kinh doanh có tổ chức công đoàn đạt 100%. Các cấp công đoàn còn thực hiện có hiệu quả việc xây dựng và giám sát quá trình thực hiện quy chế dân chủ trong cơ quan, đơn vị bảo đảm quyền dân chủ của người lao động theo đúng quy định của pháp luật. Hiện nay, có 100% cơ quan hành chính sự nghiệp tổ chức Hội nghị cán bộ công chức; 96,6% số doanh nghiệp nhà nước tổ chức Đại hội CNVC - LĐ và 75,8% số doanh nghiệp ngoài nhà nước tổ chức được Hội nghị người lao động.

Đi đôi với việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, các cấp công đoàn còn khuyến khích động viên đoàn viên, CNVC - LĐ phát huy năng lực, trí tuệ thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo trong lao động và công tác. Tính đến hết 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh đã có 864 sáng kiến, giải pháp hữu ích và cải tiến kỹ thuật của gần 1.000 đoàn viên, CNVC - LĐ được ứng dụng vào sản xuất đem lại lợi nhuận cho nhà nước trên 1 tỷ đồng. Không chỉ khuyến khích đoàn viên, CNVC - LĐ trong lao động, sản xuất các cấp công đoàn trong toàn tỉnh còn động viên đoàn viên phát huy tinh thần tiên phong trong hoạt động xã hội như ủng hộ quỹ, giúp đỡ ngày công lao động giúp đỡ người nghèo, người không may gặp rủi ro, trẻ em mồ côi…

Năng động, sáng tạo trong hoạt động, tổ chức công đoàn đã góp phần quan trọng thu hút đoàn viên và nâng cao chất lượng của phong trào CNVC - LĐ trong toàn tỉnh, đem lại niềm tin và  củng cố hơn nữa vai trò, vị trí của tổ chức trong đời sống CNVC - LĐ.        
Nguồn TQ ĐT
Gửi phản hồi In ấn Trang trước
Bài viết khác
< 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 ... >
Công bố kết quả PCI 2015 Tuyên Quang xếp thứ 48/63 tỉnh thành(01/04/2016)
UBND tỉnh Tuyên Quang làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam(30/03/2016)
Ủy ban nhân dân tỉnh công bố Quyết định điều động, bổ nhiệm Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Tuyên Quang(21/03/2016)
Cải thiện PCI nhìn từ góc độ tư pháp(04/03/2016)
Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm tiếp ông Hans Bissdorf, Cố vấn trưởng Dự án VIE/035(04/03/2016)
Dự án nổi bật


Đăng ký nhận bản tin
Trưng cầu ý kiến
Bạn biết đến trang web tqipc.com.vn qua đâu?Gửi Xem kết quả

Trang chủ
Giới thiệu
Sơ đồ web
Liên hệ
Về đầu trang


Trang thông tin điện tử Xúc tiến đầu tư tỉnh Tuyên Quang

Giấy phép: số 136/GP-TTĐT ngày 12/10/2009 của Cục QL Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử,Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan thiết lập: Trung tâm Xúc tiến đầu tư - Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang
Điện thoại: 0273.818 459 - Fax: 0273.818.099
 - Email: info@tqipc.com.vn