Chủ Nhật, 24 /07 /2016
Trang chủ
Tin tức
Giới thiệu
Liên kết web
Thư điện tử
Sơ đồ web
Liên hệ
Giới thiệu về tỉnh
Thông tin chung
Tài nguyên thiên nhiên
Cơ sở hạ tầng, dịch vụ
Chỉ số kinh tế
Định hướng phát triển
Những lợi thế so sánh
Tiềm năng và cơ hội đầu tư
Cơ hội đầu tư
Chính sách đầu tư
Dự án kêu gọi đầu tư
Các khu công nghiệp
Các khu du lịch
Các dự án đã cấp phép
Hướng dẫn thủ tục
Thành lập doanh nghiệp
Cấp phép dự án đầu tư
Mẫu hồ sơ - tài liệu
Hỏi đáp về thủ tục
Tìm kiếm
Thông tin hữu íchTiêu điểm
Đoàn Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài thăm và làm việc tại tỉnh
Nan giải tìm vốn đầu tư dự án điện
Đề nghị kết thúc dự án trồng mới 5 triệu ha rừng
Chiêm Hóa phấn đấu trở thành vùng nguyên liệu mía trọng điểm
Đang trực tuyến: 45
Lượt truy cập: 8424221
Tin tức » TIN TRONG TỈNH
QR1 - Giống lúa ngắn ngày cho năng suất, chất lượng cao
Ngày đăng: 10/10/2011
Do tác động của biến đổi khí hậu, năm 2011 sản xuất lương thực vụ xuân kết thúc muộn đã đẩy lùi thời vụ gieo cấy lúa mùa chậm lại tới 20 ngày. Các hộ nông dân và chính quyền các huyện, xã lúng túng trong việc tìm giống lúa ngắn ngày để gieo cấy vụ mùa thu hoạch trong tháng 9 có quỹ đất bố trí trồng ngô đông. Để khắc phục tình trạng này, Công ty cổ phần Giống - Vật tư nông lâm nghiệp phối hợp với Trạm Khuyến nông thành phố và HTX An Tường gieo trồng thử nghiệm giống lúa ngắn ngày QR1 trên quy mô 5.000 m2 tại thôn Thăng Long, xã An Tường (thành phố Tuyên Quang).
Tham quan mô hình sử dụng giống mới QR1, nhìn bông lúa dài, hạt nhỏ xếp xít nhau bà con nông dân đều khẳng định giống mới năng suất cao và gạo ngon. Anh Hoàng Đức Hoành, Giám đốc Công ty cổ phần Giống - Vật tư nông lâm nghiệp cho biết: Trên thị trường hiện nay có rất nhiều giống lúa mới, nhưng lựa chọn giống lúa đáp ứng yêu cầu về năng suất, chất lượng gạo ngon, thời gian sinh trưởng ngắn, phù hợp với các vùng sinh thái như Tuyên Quang thì không nhiều. Đáp ứng yêu cầu trên, chúng tôi đã lựa chọn giống lúa QR1 vào trồng thử nghiệm tại thôn Thăng Long, nơi gần trại giống để tiện theo dõi. Khi thử nghiệm thành công giống lúa QR1 sẽ tạo điều kiện cho công ty chủ động nguồn giống phục vụ nông dân sản xuất hiệu quả.

Ông Nguyễn Minh Châu, chủ hộ tham gia thử nghiệm giống lúa QR1 cho biết, đặc thù đồng ruộng nơi đây vừa mưa đã úng, mới nắng đã hạn, bao quanh đồng lúa là những vườn chè, thường xuyên hứng chịu rầy xanh và bọ xít. Nhưng, thật mừng khi sử dụng giống mới vào gieo cấy, các ruộng lúa cận kề mới cúi bông thì lúa QR1 của gia đình đã cho thu hoạch, sớm gần 10 ngày. Theo tôi, đây là giống có đặc tính tương tự giống lúa Khang dân. Hơn nữa, giống mới dễ làm, đầu tư không cao, thỏa mãn được các yếu tố chạy lụt cấy muộn, thu hoạch sớm kịp trồng ngô đông và cấy tái giá được cả vụ xuân, ít sâu bệnh lại cho năng suất, chất lượng cao. Cùng thôn, chị Phạm Hương Giang bảo, QR1 cấy được cả 2 vụ trong năm, khả năng chống chịu sâu, bệnh khá. Thời gian sinh trưởng ngắn, cây lúa có dạng hình đẹp, góc lá gọn; tỷ lệ bông hữu hiệu cao; dạng hạt dài, gạo trong, không bạc bụng, chất lượng cơm ngon. Ông Hà Doãn Hộ, Chủ nhiệm HTX Yên Nguyên (Chiêm Hóa) về dự hội nghị đầu bờ, cầm bông lúa ngắm nghía rồi đặt lên lòng bàn tay, nói, mặc dù đã nhiều năm sản xuất giống lúa cho công ty, nhưng hầu hết các giống lúa đều có thời gian sinh trưởng từ 105 đến 135 ngày. Nhất là những khó khăn ở đầu vụ lúa mùa này, việc tìm ra giống lúa có năng suất cao, chất lượng gạo ngon, phù hợp với trình độ thâm canh của người dân miền núi là rất quý. Thực tế tại đồng ruộng giống QR1 chỉ sau cấy 93 ngày đã được thu hoạch, giống mới có nhiều ưu điểm nổi trội so với giống Khang dân, số hạt chắc trên bông nhiều, chín đều, tỷ lệ hạt lép lửng ít, hạt lúa thon dài, sáng màu và không đục, hiệu quả kinh tế sẽ cao hơn so với lúa Khang dân.

Ông Phùng Văn Quang, Giám đốc Công ty TNHH Giống - Vật tư nông nghiệp Ninh Bình tham dự hội nghị khẳng định, đây là giống lúa thuần do Viện Di truyền nông nghiệp, nhóm tác giả DA15 và doanh nghiệp Hồng Quang phối hợp chọn tạo. QR1 là giống cảm ôn, thỏa mãn được yêu cầu sản xuất trong điều kiện biến đổi khí hậu như năm 2011, thời gian sinh trưởng vụ mùa từ 90 đến 95 ngày, ngắn hơn giống Khang dân từ 10 đến 18 ngày. Thêm vào đó năng suất, chất lượng gạo cao hơn giống Khang dân và gieo trồng được 2 vụ trong năm, bố trí thời vụ hợp lý đảm bảo quỹ thời gian cho cây ngô đông, nâng cao hệ số sử dụng đất ruộng. Do có đặc điểm nổi trội, giống QR1 được bà con các tỉnh miền trung và trung du miền núi phía Bắc (Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Thái Nguyên) áp dụng khá rộng rãi.

Tại hội nghị các đại biểu đều nhất trí với đánh giá của Trạm Khuyến nông thành phố về giống QR1 là giống ngắn ngày, khả năng đẻ nhánh và số bông hữu hiệu, mức độ nhiễm sâu bệnh tương tự giống Khang dân. Năng suất thực thu của giống lúa đối chứng (Khang dân) đạt 224,8 kg/sào, với giống QR1 gieo thẳng đạt 246 kg/sào; QR1 cấy năng suất đạt 228,4 kg/sào. Theo đề nghị của các đại biểu, Sở Nông nghiệp và PTNT bổ sung giống lúa QR1 vào bộ giống lúa của tỉnh trong vụ tới và đưa vào giống lúa dự phòng khắc phục thiên tai ở cả vụ xuân và mùa. Trong vụ xuân 2012, đưa giống lúa QR1 về các huyện trong tỉnh để giúp nông dân chủ động thời vụ sản xuất và khẳng định khả năng thích nghi của giống mới ở nhiều vùng khác nhau. Từ đó, từng bước thay thế giống lúa thuần đã sử dụng nhiều vụ để nâng cao hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích canh tác. 
Nguồn baotuyenuqnag.com.vn     
Gửi phản hồi In ấn Trang trước
Bài viết khác
< 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 ... >
Công bố kết quả PCI 2015 Tuyên Quang xếp thứ 48/63 tỉnh thành(01/04/2016)
UBND tỉnh Tuyên Quang làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam(30/03/2016)
Ủy ban nhân dân tỉnh công bố Quyết định điều động, bổ nhiệm Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Tuyên Quang(21/03/2016)
Cải thiện PCI nhìn từ góc độ tư pháp(04/03/2016)
Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm tiếp ông Hans Bissdorf, Cố vấn trưởng Dự án VIE/035(04/03/2016)
Dự án nổi bật


Đăng ký nhận bản tin
Trưng cầu ý kiến
Bạn biết đến trang web tqipc.com.vn qua đâu?Gửi Xem kết quả

Trang chủ
Giới thiệu
Sơ đồ web
Liên hệ
Về đầu trang


Trang thông tin điện tử Xúc tiến đầu tư tỉnh Tuyên Quang

Giấy phép: số 136/GP-TTĐT ngày 12/10/2009 của Cục QL Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử,Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan thiết lập: Trung tâm Xúc tiến đầu tư - Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang
Điện thoại: 0273.818 459 - Fax: 0273.818.099
 - Email: info@tqipc.com.vn