Thứ Hai, 25 /07 /2016
Trang chủ
Tin tức
Giới thiệu
Liên kết web
Thư điện tử
Sơ đồ web
Liên hệ
Giới thiệu về tỉnh
Thông tin chung
Tài nguyên thiên nhiên
Cơ sở hạ tầng, dịch vụ
Chỉ số kinh tế
Định hướng phát triển
Những lợi thế so sánh
Tiềm năng và cơ hội đầu tư
Cơ hội đầu tư
Chính sách đầu tư
Dự án kêu gọi đầu tư
Các khu công nghiệp
Các khu du lịch
Các dự án đã cấp phép
Hướng dẫn thủ tục
Thành lập doanh nghiệp
Cấp phép dự án đầu tư
Mẫu hồ sơ - tài liệu
Hỏi đáp về thủ tục
Tìm kiếm
Thông tin hữu íchTiêu điểm
Đoàn Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài thăm và làm việc tại tỉnh
Nan giải tìm vốn đầu tư dự án điện
Đề nghị kết thúc dự án trồng mới 5 triệu ha rừng
Chiêm Hóa phấn đấu trở thành vùng nguyên liệu mía trọng điểm
Đang trực tuyến: 182
Lượt truy cập: 8436037
Tin tức » TIN TRONG TỈNH
Chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi: Đưa nông sản trở thành hàng hóa
Ngày đăng: 01/12/2011
Qua hơn 1 năm thực hiện Quyết định số 09, ngày 18-8-2009 của UBND tỉnh về việc ban hành cơ chế chính sách hỗ trợ các dự án chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trong vùng sản xuất hàng hóa tập trung đến năm 2015, toàn tỉnh đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ. Nông dân ở một số vùng sản xuất đã từng bước thay đổi nhận thức về sản xuất hàng hóa, liên kết tạo ra số lượng sản phẩm nhiều hơn, chất lượng đồng đều hơn để cung ứng cho thị trường.
Theo dự án trên, các huyện, thành phố được hỗ trợ thực hiện công tác lập quy hoạch chi tiết các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, hỗ trợ về đất; đầu tư cây trồng, phát triển chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản; hỗ trợ thiệt hại do sâu bệnh, dịch bệnh, thiên tai; hỗ trợ cho hoạt động khuyến nông, khuyến ngư; hỗ trợ về tín dụng và các hoạt động xúc tiến thương mại. Với sự hỗ trợ của nhà nước và sự chủ động, tích cực của chính quyền địa phương, qua hơn 1 năm thực hiện các huyện, thành phố đã triển khai lập quy hoạch vùng sản xuất hàng hóa tập trung giai đoạn 2010 - 2015, định hướng đến năm 2020. Đã có 59 dự án hỗ trợ sản xuất (41 dự án về cây trồng, 18 dự án về thủy sản) được UBND tỉnh phê duyệt tổ chức thực hiện. Tổng kinh phí hỗ trợ là hơn 2,5 tỷ đồng. Đến nay các huyện, thành phố đã thực hiện được 37 dự án về cây trồng với tổng kinh phí được hỗ trợ là gần 2 tỷ đồng. Nhiều dự án đạt hiệu quả, chất lượng, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân. Điển hình là dự án trồng cây khoai tây vụ đông tại 15 xã (Yên Sơn), quy mô 64 ha; dự án phát triển cây đậu tương theo hướng sản xuất hàng hóa tại xã Ninh Lai (Sơn Dương), diện tích 52 ha; dự án phát triển vùng trồng rau của thành phố Tuyên Quang, vùng trồng đậu tương của huyện Chiêm Hóa. Các dự án đều thực hiện đúng quy trình kỹ thuật, có sự chủ động về giống, phân bón, vật tư khác nên sản phẩm đều năng suất cao. Cụ thể, đậu tương 18 tạ/ha, khoai tây 25 tạ/ha, rau các loại 10 tấn/ha, cà chua 8 - 10 tấn/ha.


Nông dân thôn Ngòi Khù, xã Đạo Viện (Yên Sơn) phát triển chăn nuôi trâu.


Các hoạt động khuyến nông, khuyến ngư được đẩy mạnh. Từ năm 2009 đến nay tổng kinh phí hỗ trợ hoạt động khuyến nông, khuyến ngư là hơn 323 triệu đồng. Hệ thống khuyến nông đã tổ chức chuyển giao hướng dẫn kỹ thuật cho người sản xuất hàng hóa thực hiện các dự án chuyển đổi cơ cấu cây trồng được phê duyệt như khoai tây, đậu tương, cà chua, rau. Hoạt động tập huấn đã giúp cho các dự án trồng trọt triển khai đạt kết quả tốt, người sản xuất trong vùng sản xuất hàng hóa tập trung cùng nhau áp dụng một quy trình kỹ thuật.

Mặc dù đạt được một số kết quả đáng khích lệ nhưng quá trình triển khai thực hiện dự án đã nảy sinh một số khó khăn, tồn tại. Tiến độ triển khai lập quy hoạch chi tiết các vùng sản xuất hàng hóa tập trung còn chậm. Đến nay mới có thành phố Tuyên Quang được cấp kinh phí là 368,5 triệu đồng cho công tác lập quy hoạch; các huyện còn lại vẫn đang chờ các sở, ngành thẩm định đề cương và dự toán kinh phí lập quy hoạch. Huyện Lâm Bình do mới thành lập nên chưa đề xuất lập quy hoạch. Đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ trong thời gian qua chưa đa dạng, chủ yếu là cây đậu tương và cây rau (khoai tây, cà chua). Một số cây trồng trong danh mục được hỗ trợ chưa có tổ chức cá nhân nào lập dự án để thực hiện như cây lạc, cây cam, cây bưởi. Mặc dù chăn nuôi cũng nằm trong danh mục được hỗ trợ nhưng đến nay chưa có dự án phát triển chăn nuôi trong vùng sản xuất hàng hóa tập trung được lập và phê duyệt. Nguyên nhân do các huyện, thành phố chưa thực hiện quy hoạch vùng sản xuất chăn nuôi hàng hóa tập trung nên thiếu căn cứ để xây dựng dự án. Đặc biệt, dự án hỗ trợ nuôi trồng thủy sản tập trung của huyện Nà Hang đã được UBND tỉnh đã phê duyệt kế hoạch tổ chức thực hiện với 18 dự án, tổng kinh phí được hỗ trợ là hơn 355 triệu đồng. Tuy nhiên do kinh phí cấp chậm và công tác tổ chức thực hiện ở cấp huyện còn lúng túng nên đến nay các dự án mới đang ở giai đoạn thành lập Ban quản lý. Ngoài ra các yếu tố như định mức hỗ trợ của cơ chế chính sách thực hiện dự án thấp hơn so với thực tế sản xuất; thiên tai, dịch bệnh như dịch lở mồm long móng, tai xanh ở lợn, bệnh cúm gia cầm... cùng làm ảnh hưởng đến quá trình thực hiện dự án.

Dẫu còn một số tồn tại và hạn chế nhưng qua hơn 1 năm thực hiện dự án chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi trong vùng sản xuất hàng hóa tập trung đã cho thấy đây là một dự án thiết thực, hiệu quả, góp phần thúc đẩy việc sản xuất nông sản địa phương ngày một phát triển.
Nguồn baotuyenquang.com.vn
Gửi phản hồi In ấn Trang trước
Bài viết khác
< 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 ... >
Công bố kết quả PCI 2015 Tuyên Quang xếp thứ 48/63 tỉnh thành(01/04/2016)
UBND tỉnh Tuyên Quang làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam(30/03/2016)
Ủy ban nhân dân tỉnh công bố Quyết định điều động, bổ nhiệm Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Tuyên Quang(21/03/2016)
Cải thiện PCI nhìn từ góc độ tư pháp(04/03/2016)
Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm tiếp ông Hans Bissdorf, Cố vấn trưởng Dự án VIE/035(04/03/2016)
Dự án nổi bật


Đăng ký nhận bản tin
Trưng cầu ý kiến
Bạn biết đến trang web tqipc.com.vn qua đâu?Gửi Xem kết quả

Trang chủ
Giới thiệu
Sơ đồ web
Liên hệ
Về đầu trang


Trang thông tin điện tử Xúc tiến đầu tư tỉnh Tuyên Quang

Giấy phép: số 136/GP-TTĐT ngày 12/10/2009 của Cục QL Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử,Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan thiết lập: Trung tâm Xúc tiến đầu tư - Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang
Điện thoại: 0273.818 459 - Fax: 0273.818.099
 - Email: info@tqipc.com.vn