Thứ Sáu, 01 /07 /2016
Trang chủ
Tin tức
Giới thiệu
Liên kết web
Thư điện tử
Sơ đồ web
Liên hệ
Giới thiệu về tỉnh
Thông tin chung
Tài nguyên thiên nhiên
Cơ sở hạ tầng, dịch vụ
Chỉ số kinh tế
Định hướng phát triển
Những lợi thế so sánh
Tiềm năng và cơ hội đầu tư
Cơ hội đầu tư
Chính sách đầu tư
Dự án kêu gọi đầu tư
Các khu công nghiệp
Các khu du lịch
Các dự án đã cấp phép
Hướng dẫn thủ tục
Thành lập doanh nghiệp
Cấp phép dự án đầu tư
Mẫu hồ sơ - tài liệu
Hỏi đáp về thủ tục
Tìm kiếm
Thông tin hữu íchTiêu điểm
Đoàn Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài thăm và làm việc tại tỉnh
Nan giải tìm vốn đầu tư dự án điện
Đề nghị kết thúc dự án trồng mới 5 triệu ha rừng
Chiêm Hóa phấn đấu trở thành vùng nguyên liệu mía trọng điểm
Đang trực tuyến: 463
Lượt truy cập: 8301249
Tin tức » TIN TRONG TỈNH
Những bất cập trong việc chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã
Ngày đăng: 21/05/2012
TQĐT - Cán bộ, công chức cấp xã là những người hàng ngày, hàng giờ phải tiếp xúc trực tiếp và nhiều nhất với người dân và giải quyết một khối lượng công việc lớn liên quan tới nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, để chuẩn hóa trình độ, nâng cao năng lực thực hiện nhiệm vụ chuyên môn cho đội ngũ này hiện vẫn còn nhiều khó khăn và bất cập.
ính đến tháng 4 - 2012, toàn tỉnh có 2.597 cán bộ, công chức cấp xã. Trong đó có 1.049 người có trình độ chuyên môn cao đẳng, đại học, chiếm 40,39%, trình độ trung cấp có 1.364 người, chiếm 52,52%, chưa có trình độ chuyên môn trung cấp là 184 người, chiếm 7,09%. Đảng viên có trình độ trung cấp lý luận chính trị trở lên có 2.031 người, chiếm 90,15%, tỷ lệ cán bộ, công chức chưa có trình độ trung cấp lý luận chính trị chiếm 9,85%. Số cán bộ, công chức cấp xã cần được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học là 380 người, và 1.200 người cần được bồi dưỡng quản lý Nhà nước.

 
Cán bộ xã Mỹ Bằng (Yên Sơn) nghiệm thu kết quả làm đường bê tông nông thôn tại thôn Cây Quýt 2.                Ảnh: Thủy Châu


UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, ngành rà soát, đánh giá chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã, đào tạo, bồi dưỡng hàng năm cho cán bộ, công chức cấp xã như các chương trình bồi dưỡng kỹ năng lãnh đạo, điều hành, kỹ năng giao tiếp, kiến thức quản lý Nhà nước, tin học văn phòng và bồi dưỡng nghiệp vụ theo nhiệm vụ công chức cấp xã đang đảm nhiệm; bồi dưỡng nâng cao năng lực; đào tạo trình độ đại học, trung cấp nghiệp vụ cho cán bộ, công chức cấp xã. Tuy nhiên, để chuẩn hóa trình độ chuyên môn, lý luận chính trị cho cán bộ, công chức cấp xã còn không ít bất cập.

Cán bộ, công chức cấp xã có trình độ đại học, trung cấp chủ yếu được đào tạo theo hình thức tại chức, trong đó nhiều cán bộ, công chức trước đây được đào tạo chuyên ngành nông nghiệp hiện đảm nhiệm các chức danh cán bộ, công chức không đúng chuyên ngành đào tạo. Tuy đã được bồi dưỡng, tập huấn về chuyên môn nhưng việc được sử dụng, sắp xếp không đúng chuyên ngành đào tạo cũng đã ảnh hưởng tới chất lượng tham mưu cho chính quyền địa phương về lĩnh vực đảm nhiệm. Vẫn còn có cán bộ cấp xã chưa  tốt nghiệp THPT. Năm  2004, Bộ Nội vụ có Quyết định số 04 quy định tiêu chuẩn cụ thể đối với cán bộ, công chức xã, phường, thị trấn. Cho đến nay việc thực hiện quyết định này gặp nhiều khó khăn.

Quyết định này quy định công chức tư pháp - hộ tịch đang công tác ở khu vực miền núi hiện nay tối thiểu phải được bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ tư pháp cấp xã, nếu mới được tuyển dụng lần đầu phải có trình độ trung cấp luật trở lên. Công chức văn phòng - thống kê tối thiểu được bồi dưỡng kiến thức chuyên môn về các ngành văn thư lưu trữ, hành chính hoặc luật, nếu mới được tuyển dụng lần đầu phải có trình độ trung cấp của các ngành nêu trên; công chức văn hóa - xã hội tối thiểu được bồi dưỡng kiến thức chuyên môn về một trong các ngành văn hóa - nghệ thuật, quản lý văn hóa - thông tin, nghiệp vụ lao động - thương binh và xã hội. Nếu áp dụng theo tiêu chuẩn cụ thể được quy định trong quyết định này thì hiện nay, rất ít công chức thuộc các chức danh văn phòng - thống kê, văn hóa - xã hội đạt chuẩn về trình độ chuyên môn.

 
Cán bộ, công chức xã Minh Thanh (Sơn Dương) giải quyết công việc cho nhân dân.                Ảnh: Cúc Phương

Toàn tỉnh hiện có 31 xã thiếu công chức tư pháp - hộ tịch. Nhiều công chức đang đảm nhận chức danh văn hóa - xã hội, văn phòng - thống kê, tư pháp - hộ tịch, địa chính - nông nghiệp - xây dựng và môi trường có trình độ đại học hoặc trung cấp chuyên ngành nông nghiệp. Từ bất cập trên dẫn tới một số hạn chế về chất lượng tham mưu, soạn thảo, ban hành văn bản quy phạm pháp luật; việc tham mưu công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật ở cơ sở của cán bộ tư pháp - hộ tịch còn yếu; tham mưu thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về đất đai theo thẩm quyền thuộc nhiệm vụ của chức danh địa chính - xây dựng - đô thị và môi trường ở phường, thị trấn và chức danh địa chính - nông nghiệp - xây dựng và môi trường ở xã hiệu quả còn thấp; tham mưu thực hiện cải cách hành chính ở cấp xã, thực hiện nhiệm vụ thông tin báo cáo thuộc chức danh văn phòng - thống kê chưa thực sự hiệu quả; việc theo dõi chương trình xóa đói, giảm nghèo, chi trả trợ cấp cho các đối tượng chính sách thuộc nhiệm vụ của chức danh văn hóa - xã hội chưa kịp thời.

Chú trọng từ khâu quy hoạch, tuyển dụng

Theo đồng chí Nguyễn Tuyên, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã trong tỉnh hiện nay chưa được đào tạo một cách bài bản, đúng chuyên ngành và chính quy về chuyên môn nghiệp vụ. Do đó năng lực, nhận thức về thực hiện nhiệm vụ chuyên môn chưa đồng đều, thiếu chủ động, sáng tạo. Vì được bố trí, sử dụng trái với ngành được đào tạo nên không ít cán bộ, công chức cấp xã còn lúng túng trong thực hiện nhiệm vụ được giao, hiệu quả công tác chưa cao. Đồng chí Ma Thị Muộn, Bí thư Đảng ủy xã Trung Yên (Sơn Dương) cho biết, xã hiện có 19 cán bộ, công chức, trong đó 6 người có trình độ đại học (tại chức 4 người, trung cấp 2 người), trong số này chỉ có 1 người được bố trí đúng chuyên ngành, 13 người có trình độ trung cấp nông nghiệp, 5 người chưa tốt nghiệp THPT và trong số này có 2 người chưa tốt nghiệp THCS.

 
Cán bộ xã Hòa An (Chiêm Hóa) trao đổi với cán bộ Khuyến nông tỉnh về hiệu quả trồng cây đậu tương đông trên đất ruộng 2 vụ lúa.
                                                              Ảnh: Duy Hùng


Do không được tuyển dụng, bố trí đúng chuyên ngành nên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, công chức phải mất rất nhiều thời gian nghiên cứu tìm hiểu các văn bản liên quan để triển khai, việc nắm bắt các kiến thức chuyên ngành hạn chế nên hiệu quả công tác tuyên truyền chưa cao. Công tác đánh giá, nhận xét cán bộ, công chức hàng năm còn nể nang”. Chị Nguyễn Thị Lũy, cán bộ Địa chính - Nông nghiệp - Xây dựng và Môi trường xã Trung Yên cho biết: “Trước đây tôi học trung cấp nông nghiệp chuyên ngành trồng trọt, tôi cũng chưa được đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn về địa chính - xây dựng - nông nghiệp và môi trường nên trong khi thực hiện nhiệm vụ phải mất thời gian lâu hơn để tìm hiểu các tài liệu, văn bản, chính sách của Nhà nước liên quan để giải quyết công việc đúng quy định”. Đồng chí Đặng Văn Dũng, Bí thư Đảng ủy xã Kim Quan (Yên Sơn) cho biết: “Xã có 21 cán bộ, công chức, trong đó 19 người trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học chủ yếu là trung cấp, đại học nông nghiệp tại chức, 2 người trình độ chuyên môn sơ cấp. Trong đó chức danh cán bộ văn hóa - xã hội mới chỉ có trình độ sơ cấp y”.

Nguyên nhân chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn của đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã là do nhiều xã thiếu cán bộ để bố trí vào các chức danh, phải thực hiện kiêm nhiệm, khối lượng công việc lớn liên quan tới nhiều lĩnh vực khác nhau. Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức cấp xã về nghiệp vụ còn chưa kịp thời. Các chương trình bồi dưỡng còn mang tính lý thuyết, chưa gắn với việc bồi dưỡng những kỹ năng cần thiết, bổ ích, cụ thể theo từng chức danh đảm nhiệm. Việc đào tạo chuyên sâu theo vị trí, chức năng, nhiệm vụ cán bộ, công chức xã đảm nhiệm còn khó khăn vì trước đây số cán bộ, công chức cấp xã được đào tạo trình độ đại học, trung cấp nông nghiệp nhiều và không phân biệt vị trí công tác ở các chuyên ngành khác nhau.

Công tác tuyển dụng cán bộ, công chức cấp xã ở các huyện, thành phố hiện nay gặp khó khăn lớn do không có nguồn đáp ứng tiêu chuẩn tuyển dụng theo quy định đối với các chức danh công chức văn hóa - xã hội, văn phòng - thống kê, tư pháp - hộ tịch. Ở một số nơi khi tổ chức tuyển dụng chưa mở rộng đối tượng tuyển dụng. Công tác quy hoạch đội ngũ này chưa được chú trọng đúng mức, do đó dẫn đến việc không chủ động được nguồn cán bộ cho việc thay thế, bổ sung, làm cho vị trí công chức chuyên môn ở một số nơi bị khuyết. Không ít cán bộ, công chức cấp xã chưa xác định được tính chất công việc được giao, chưa nắm vững và vận dụng hiệu quả các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước.

Từ năm 2007, thực hiện các quy định về tuyển dụng cán bộ, công chức cấp xã của UBND tỉnh, các địa phương trong tỉnh đã từng bước chuẩn hóa các chức danh cán bộ, công chức. Các huyện, thành phố đã mở rộng đối tượng tuyển dụng để thu hút những người có trình độ chuyên môn đáp ứng yêu cầu. Đối với các chức danh văn hóa - xã hội, văn phòng - thống kê, các huyện đã chủ động mở rộng đối tượng dự tuyển có trình độ đào tạo đại học, cao đẳng thuộc các chuyên ngành gần sát với chức danh cần tuyển. Đối với công chức tư pháp - hộ tịch đã có sự tuyển dụng chặt chẽ hơn, kiên quyết không tuyển dụng các đối tượng không đúng chuyên ngành.

Tuy nhiên để thực hiện mục tiêu đến năm 2015 toàn tỉnh có trên 95% cán bộ, công chức cấp xã có trình độ chuyên môn từ trung cấp trở lên, trong đó trên 50% có trình độ cao đẳng, đại học; 95% đảng viên có trình độ lý luận chính trị trung cấp trở lên, đồng chí Nguyễn Tuyên, Phó Giám đốc Sở Nội vụ cho rằng, phải làm tốt từ khâu quy hoạch tuyển dụng theo phương châm “động” và “mở”, tức là đưa nhiều người quy hoạch vào một chức danh, một người có thể quy hoạch vào nhiều chức danh; mở rộng các đối tượng tuyển dụng đảm bảo sự công bằng, cạnh tranh và thu hút những người có trình độ theo đúng tiêu chuẩn. Đồng thời cần có chế độ, chính sách thu hút cán bộ trẻ, có trình độ đáp ứng tiêu chuẩn về công tác tại xã như: Đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cho xã, cần có chế độ phù hợp đối với cán bộ, công chức xã.

Chương trình đào tạo, bồi dưỡng cần phù hợp với từng đối tượng, chú trọng đến việc bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng thực tế. Theo đồng chí Nông Minh Hiền, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Dương, công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức cấp xã cần được chú trọng đào tạo, bồi dưỡng các kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ hoạt động, công tác ở cơ sở để nâng cao tính chuyên nghiệp cho đội ngũ này; đối với những cán bộ, công chức cấp xã hạn chế về năng lực, trình độ cần được bố trí, sắp xếp lại cho phù hợp.

Các cấp chính quyền cần đổi mới công tác quản lý cán bộ, công chức cấp xã. Việc thực hiện việc đánh giá, phân loại, nhận xét cán bộ, công chức cấp xã cần đúng thực tế, phản ánh đúng trình độ, năng lực của cán bộ, công chức. Tuy nhiên, trước đòi hỏi của thực tế, mỗi cán bộ, công chức cấp xã cần tự không ngừng nâng cao ý thức học tập, trình độ chuyên môn, rèn luyện phẩm chất đạo đức, chính trị đáp ứng yêu cầu công việc và nhiệm vụ được phân công.    
Nguồn: Báo Tuyên Quang.
Gửi phản hồi In ấn Trang trước
Bài viết khác
< 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 ... >
Công bố kết quả PCI 2015 Tuyên Quang xếp thứ 48/63 tỉnh thành(01/04/2016)
UBND tỉnh Tuyên Quang làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam(30/03/2016)
Ủy ban nhân dân tỉnh công bố Quyết định điều động, bổ nhiệm Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Tuyên Quang(21/03/2016)
Cải thiện PCI nhìn từ góc độ tư pháp(04/03/2016)
Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm tiếp ông Hans Bissdorf, Cố vấn trưởng Dự án VIE/035(04/03/2016)
Dự án nổi bật


Đăng ký nhận bản tin
Trưng cầu ý kiến
Bạn biết đến trang web tqipc.com.vn qua đâu?Gửi Xem kết quả

Trang chủ
Giới thiệu
Sơ đồ web
Liên hệ
Về đầu trang


Trang thông tin điện tử Xúc tiến đầu tư tỉnh Tuyên Quang

Giấy phép: số 136/GP-TTĐT ngày 12/10/2009 của Cục QL Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử,Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan thiết lập: Trung tâm Xúc tiến đầu tư - Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang
Điện thoại: 0273.818 459 - Fax: 0273.818.099
 - Email: info@tqipc.com.vn