Thứ Năm, 30 /06 /2016
Trang chủ
Tin tức
Giới thiệu
Liên kết web
Thư điện tử
Sơ đồ web
Liên hệ
Giới thiệu về tỉnh
Thông tin chung
Tài nguyên thiên nhiên
Cơ sở hạ tầng, dịch vụ
Chỉ số kinh tế
Định hướng phát triển
Những lợi thế so sánh
Tiềm năng và cơ hội đầu tư
Cơ hội đầu tư
Chính sách đầu tư
Dự án kêu gọi đầu tư
Các khu công nghiệp
Các khu du lịch
Các dự án đã cấp phép
Hướng dẫn thủ tục
Thành lập doanh nghiệp
Cấp phép dự án đầu tư
Mẫu hồ sơ - tài liệu
Hỏi đáp về thủ tục
Tìm kiếm
Thông tin hữu íchTiêu điểm
Đoàn Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài thăm và làm việc tại tỉnh
Nan giải tìm vốn đầu tư dự án điện
Đề nghị kết thúc dự án trồng mới 5 triệu ha rừng
Chiêm Hóa phấn đấu trở thành vùng nguyên liệu mía trọng điểm
Đang trực tuyến: 392
Lượt truy cập: 8268593
Tin tức » TIN TRONG TỈNH
Nghiên cứu, ứng dụng khoa học - công nghệ phục vụ sản xuất, đời sống: Cần có sự đột phá
Ngày đăng: 28/12/2009
TQĐT - 5 năm trở lại đây, tỉnh chú trọng triển khai các đề tài, dự án nghiên cứu khoa học. Đã có 3 dự án thuộc chương trình nông thôn và miền núi; 47 đề tài cấp tỉnh thuộc các lĩnh vực nông lâm nghiệp, khoa học xã hội và nhân văn, y tế, thể thao, công nghiệp, công nghệ thông tin… được triển khai ứng dụng, nhân rộng. Nhờ đó, tỉnh đã hình thành các vùng sản xuất hàng hoá tập trung, như chè, mía, cây ăn quả; vùng nguyên liệu giấy, chăn nuôi.

Trong công nghiệp, với nguồn nguyên liệu tại chỗ, tỉnh đã triển khai một số dự án đầu tư, ứng dụng KHCN tiên tiến vào sản xuất, như dây chuyền sản xuất ximăng lò quay, công suất 270 nghìn tấn/năm của Công ty cổ phần Ximăng Tuyên Quang; các cơ sở chế biến mía đường, chế biến khoáng sản, thức ăn chăn nuôi, chế biến gỗ.


Từ năm 2005 đến nay, Sở Nông nghiệp và PTNT đã triển khai nghiên cứu, thực hiện 21 đề tài, dự án về trồng trọt, chăn nuôi và nhiều mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, như trồng thử nghiệm một số giống lúa mới có năng suất, chất lượng tốt phù hợp với điều kiện khí hậu, nông hoá, thổ nhưỡng trên địa bàn các huyện, thị xã; trồng, theo dõi và đánh giá rừng bằng cây keo tai tượng nhập ngoại, xuất xứ WPIM ORIOMO - PNG chuyển hoá thành rừng trồng tại Trung tâm Giống cây Lâm nghiệp; xây dựng mô hình ứng dụng hệ thống canh tác lúa cải tiến trong thực hiện chương trình "3 giảm 3 tăng"; cải tiến, nâng cao chất lượng giống trâu thịt; cải tạo đàn bò vàng địa phương…


Để khuyến khích, đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ, năm 2007 Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh lần thứ nhất, năm 2009 tiếp tục tổ chức cuộc thi lần thứ hai nhằm tôn vinh những sáng tạo khoa học kỹ thuật của các tổ chức, cá nhân phục vụ đắc lực vào cuộc sống. Đã có 79 đề tài, sáng kiến cải tiến kỹ thuật tham gia dự thi, thể hiện sự hăng say nghiên cứu, sáng tạo trong các cơ quan, đơn vị, và cả sự cải tiến, sáng tạo của nông dân. Hội thi năm 2007, giải pháp "Thay đổi lưu trình thoát nước thải làm sạch môi trường nước" của tác giả Bùi Hưng Thịnh cùng các cộng sự thuộc Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương được trao giải nhất. Đây là giải pháp xử lý nước thải, vừa có tác dụng làm sạch môi trường, vừa tiết kiệm cho nhà máy mỗi năm trên 200 triệu đồng. Giải pháp "Cải tiến bầu lọc khô bằng bầu lọc ướt dùng cho xe ôtô tập lái" của Khoa Cơ khí, Trường Trung cấp Nghề Tuyên Quang được trao giải nhì. Nhờ thực hiện giải pháp này, trường đã tiết kiệm được gần 100 triệu đồng/năm thay vì phải thường xuyên sửa chữa, thay thế phụ tùng cho xe tập lái liên tục.


Trong hội thi đáng chú ý là phát minh máy tách hạt ngô của ông Hứa Văn Long, nông dân xã Thái Sơn (Hàm Yên) được trao giải ba. Qua 2 năm phát minh, thử nghiệm và không ngừng cải tiến, chiếc máy tách hạt ngô của ông Long đạt công suất 1,2-1,5 tấn ngô hạt/giờ, nhanh gần gấp đôi so với năm trước, nhanh gấp hàng trăm lần so với lao động thủ công, nhưng lại tiêu hao rất ít điện, chỉ mất 1.500 đồng tiền điện cho mỗi giờ vận hành. Hiện nay, ông Long đang sản xuất hàng loạt máy cung ứng cho thị trường trong tỉnh và các tỉnh bạn, với giá chỉ 1,2 triệu đồng/chiếc. Ngoài ra, còn rất nhiều giải pháp về ứng dụng công nghệ thông tin, giao thông vận tải, giáo dục và đào tạo… có tính ứng dụng cao, tiết kiệm được thời gian, chi phí lao động.


 
Ngô lai đơn F1 SSC 557 trồng thử nghiệm ở Ỷ La,
Tân Hà đạt năng suất 56,8 tạ/ha. Ảnh: Thèn Hương

Tuy đã có những kết quả khả quan, song việc nghiên cứu khoa học hiện nay mới chỉ tập trung vào một số lĩnh vực, một số ngành nhất định của tỉnh, nhiều ngành không quan tâm hoặc rất ít quan tâm đến việc phát động phong trào nghiên cứu khoa học, mặc dù khoa học và công nghệ có trong tất cả các ngành, lĩnh vực. Số cán bộ tham gia đề xuất đề tài, dự án khoa học trong tỉnh rất hạn chế. Chất lượng các đề tài, dự án đã thực hiện nói chung có hàm lượng khoa học thấp, chưa phản ánh hết tiềm năng, thế mạnh của tỉnh và chưa thực sự huy động được hết nguồn lực khoa học công nghệ phục vụ phát triển kinh tế của địa phương.


Để tạo sự đột phá mạnh mẽ trong khoa học công nghệ, tạo phong trào nghiên cứu khoa học sâu rộng và để kết quả nghiên cứu nhanh chóng được thực hiện và đi vào đời sống xã hội cần phải có các giải pháp mang tính đồng bộ. Tỉnh cần tiếp tục hoàn thiện môi trường pháp lý, đổi mới tổ chức và quản lý khoa học công nghệ. Phong trào nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ phải được phát động mạnh mẽ trong tất cả các ngành, các lĩnh vực của đời sống, làm sao mỗi cán bộ, mỗi người dân đều ý thức được việc phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong quá trình lao động, sản xuất. Kiện toàn, nâng cao năng lực hoạt động của Hội đồng khoa học và công nghệ các cấp. Việc tuyển chọn, đánh giá, đề xuất, nghiệm thu các đề tài, dự án khoa học một cách chính xác, nghiêm túc và công bằng sẽ tạo được niềm tin về mặt khoa học cho các cán bộ nghiên cứu. Chuẩn hoá trình độ, năng lực chuyên môn và nâng cao trách nhiệm của công chức giúp việc trong các cơ quan quản lý nhà nước. Tạo thị trường khoa học công nghệ trên địa bàn tỉnh, thành lập các tổ chức khoa học công nghệ và dịch vụ khoa học công nghệ tạo môi trường năng động trong hoạt động khoa học để tìm kiếm, đề xuất các đề tài nghiên cứu, dự án chuyển giao công nghệ. Khuyến khích đề xuất các đề tài, dự án, công trình nghiên cứu gắn với thực tiễn, đời sống xã hội, đặc biệt khuyến khích các nghiên cứu thuộc các chương trình nông thôn, miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Có như vậy, khoa học và công nghệ mới trở thành động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

 

Ý kiến xung quanh việc nghiên cứu, ứng dụng khoa học - công nghệ


* Ông Đỗ Văn Ngọc, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh:

 
Để các đề tài khoa học, mô hình sản xuất có tính thực tiễn, ứng dụng cao, Sở Nông nghiệp và PTNT tuân thủ theo định hướng phát triển nền nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hoá tập trung, hình thành những vùng nguyên liệu hàng hoá lớn. Sở yêu cầu các đơn vị trực thuộc khi lựa chọn đề tài nghiên cứu, mô hình, phải tổ chức khảo sát, đánh giá hiện trạng lao động, đất đai, khí hậu, nguồn nước, tập quán của địa phương đó, từ đó xác định đề tài hoặc xây dựng mô hình phù hợp. Tăng cường phối hợp với các đơn vị ngoài tỉnh triển khai nghiên cứu, ứng dụng đề tài để tận dụng nguồn chuyên gia tốt của các đơn vị bạn. Hiệu quả thực tiễn lớn nhất là từ một tỉnh có nền nông nghiệp khá lạc hậu, năng suất thấp, đến nay năng suất lúa, ngô, lạc của tỉnh đã đứng ở tốp cao nhất trong các tỉnh miền núi phía Bắc.


* Ông Ngô Đức Tuấn, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh:

 
Trong những năm qua, phong trào lao động giỏi lao động sáng tạo trong đoàn viên công đoàn phát triển mạnh. Đoàn viên công đoàn đã có nhiều phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, góp phần quan trọng nâng cao năng suất, chất lượng công việc, hiệu quả sản xuất kinh doanh của cơ quan, đơn vị. Trung bình mỗi năm tỉnh có gần 350 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật có giá trị làm lợi gần 3 tỷ đồng. Hai năm một lần, tỉnh tổ chức hội thi sáng tạo kỹ thuật, tập hợp được nhiều đề tài khoa học có giá trị. Qua hội thi đã thúc đẩy sự tìm tòi của đoàn viên, điển hình như phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật tại Công ty cổ phần mía đường Sơn Dương, Công ty cổ phần xi măng Tuyên Quang, Công ty xây dựng cầu đường giao thông Tuyên Quang, trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh, Trường Trung cấp Nghề tỉnh…


*Ông Trần Hữu Đức, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh:

 
Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của các cơ quan nhà nước, gắn với quá trình cải cách hành chính trong những năm qua đã góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền các cấp, giúp cho người dân và doanh nghiệp làm việc nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm, hiệu quả. Có những đề tài được đánh giá cao như: Phần mềm hỗ trợ công tác quản lý thi đua khen thưởng của tỉnh, phần mềm quản lý hồ sơ công chức, phần mềm hỗ trợ quản lý vật tư trang thiết bị... góp phần thiết thực vào sự phát triển kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội của tỉnh. Để thực hiện một đề tài khoa học ở lĩnh vực này cần rất nhiều yếu tố, nhưng quan trọng nhất là phải tìm được đối tác cùng phối hợp để triển khai ứng dụng thực tiễn đề tài. Nếu một phần mềm viết ra mà không được triển khai ứng dụng thì cũng coi như chưa đạt hiệu quả.


*Ông Đoàn Mạnh Cường, phường Tân Hà (TXTQ):

 
Tham gia dự án trồng rau an toàn của phường, các hộ nông dân được hỗ trợ về khoa học kỹ thuật trong việc trồng và chăm sóc, đưa những giống cây vào trồng cho phù hợp và đạt hiệu quả kinh tế cao. Nhờ ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất, gia đình tôi đã trồng được những loại rau quả trái vụ như cà chua, cà pháo, các loại rau cung cấp cho thị trường mà không phải phụ thuộc vào thời tiết, mùa vụ như trước đây. Năng suất và hiệu quả kinh tế cao gấp 3, 4 lần so với trồng lúa, ngô trên cùng một diện tích đất canh tác. Chúng tôi rất mong có nhiều đề tài khoa học hơn nữa ở lĩnh vực này được ứng dụng vào hoạt động sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh để giúp bà con nông dân canh tác hiệu quả trên đồng ruộng của mình.

Thèn Hương, Minh Tuyên

Gửi phản hồi In ấn Trang trước
Bài viết khác
< 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 ... >
Công bố kết quả PCI 2015 Tuyên Quang xếp thứ 48/63 tỉnh thành(01/04/2016)
UBND tỉnh Tuyên Quang làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam(30/03/2016)
Ủy ban nhân dân tỉnh công bố Quyết định điều động, bổ nhiệm Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Tuyên Quang(21/03/2016)
Cải thiện PCI nhìn từ góc độ tư pháp(04/03/2016)
Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm tiếp ông Hans Bissdorf, Cố vấn trưởng Dự án VIE/035(04/03/2016)
Dự án nổi bật


Đăng ký nhận bản tin
Trưng cầu ý kiến
Bạn biết đến trang web tqipc.com.vn qua đâu?Gửi Xem kết quả

Trang chủ
Giới thiệu
Sơ đồ web
Liên hệ
Về đầu trang


Trang thông tin điện tử Xúc tiến đầu tư tỉnh Tuyên Quang

Giấy phép: số 136/GP-TTĐT ngày 12/10/2009 của Cục QL Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử,Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan thiết lập: Trung tâm Xúc tiến đầu tư - Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang
Điện thoại: 0273.818 459 - Fax: 0273.818.099
 - Email: info@tqipc.com.vn