Thứ Bảy, 23 /07 /2016
Trang chủ
Tin tức
Giới thiệu
Liên kết web
Thư điện tử
Sơ đồ web
Liên hệ
Giới thiệu về tỉnh
Thông tin chung
Tài nguyên thiên nhiên
Cơ sở hạ tầng, dịch vụ
Chỉ số kinh tế
Định hướng phát triển
Những lợi thế so sánh
Tiềm năng và cơ hội đầu tư
Cơ hội đầu tư
Chính sách đầu tư
Dự án kêu gọi đầu tư
Các khu công nghiệp
Các khu du lịch
Các dự án đã cấp phép
Hướng dẫn thủ tục
Thành lập doanh nghiệp
Cấp phép dự án đầu tư
Mẫu hồ sơ - tài liệu
Hỏi đáp về thủ tục
Tìm kiếm
Thông tin hữu íchTiêu điểm
Đoàn Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài thăm và làm việc tại tỉnh
Nan giải tìm vốn đầu tư dự án điện
Đề nghị kết thúc dự án trồng mới 5 triệu ha rừng
Chiêm Hóa phấn đấu trở thành vùng nguyên liệu mía trọng điểm
Đang trực tuyến: 11
Lượt truy cập: 8423808
Tin tức » TIN TRONG TỈNH
Hiệu quả chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi ở Chân Sơn
Ngày đăng: 07/01/2010
Xã Chân Sơn (Yên Sơn) có hơn 1.000 hộ dân, trong đó đồng bào các dân tộc thiểu số chiếm tới 80% dân số. Do đất ruộng ít, trình độ canh tác lạc hậu, nên trước năm 2006 Chân Sơn là xã trong diện nghèo nhất huyện. Bằng mọi sự cố gắng, đến hết tháng 11-2009, thu nhập bình quân đầu người của xã đã đạt gần 500.000 đồng/người/tháng, tăng hơn 300.000 đồng so với 5 năm trước.
Đồng chí Bàn Thanh Long, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Xã đã khai thác các thế mạnh, điều kiện tự nhiên để phát triển kinh tế, như phát triển nghề rừng, trồng chè, cây ăn quả; nuôi thả cá, o­ng mật, gia súc, gia cầm đem lại thu nhập khá, giúp người dân xoá đói, giảm nghèo hiệu quả.

Từ năm 2006 trở lại đây, thực hiện chương trình giao đất giao rừng theo Dự án RIDP, nhân dân trong xã đã trồng được gần 350 ha rừng, tập trung chủ yếu tại các thôn khu vực chân núi Là như: Động Sơn, Kim Sơn, Đồng Giàn, Làng Là, Đèo Hoa, Hoa Sơn. Thôn Đèo Hoa, có hơn 100 hộ, chủ yếu là đồng bào dân tộc Dao, đã trồng được 80 ha rừng. Trong thôn, gia đình ông Đặng Văn Đài đã đạt doanh thu trên 200 triệu đồng từ khai thác gỗ rừng trồng. Từ nguồn vốn trên, ông Đài thuê máy xúc, máy ủi đào đắp 8 sào ao thả cá, mở xưởng chế biến lâm sản, mua xe vận tải.

Không chỉ riêng gia đình ông Đài, hầu hết các hộ trong thôn đều có nguồn thu hàng chục triệu đồng từ khai thác gỗ rừng trồng. Thôn hiện có 98% số hộ có tivi và điện thoại bàn; 80% số hộ có xe máy; 60% số hộ có mức sống khá. Tổng hợp số liệu của UBND xã từ năm 2005 trở lại đây, Chân Sơn đã khai thác được trên 5.500 m3 gỗ, doanh thu hơn 3 tỷ đồng. Đây là nguồn thu lớn nhất từ trước đến nay, tạo nên thay đổi lớn cho bộ mặt kinh tế, xã hội của xã.


Chân Sơn chỉ có 191 ha đất ruộng, trước năm 2005 ruộng 1 vụ chiếm khá nhiều. Để tăng diện tích ruộng 2 vụ, tăng năng suất và sản lượng lúa, xã vận động bà con tận dụng nguồn nước tại các khe, suối đắp phai tạm, làm nhiều hồ, ao chứa nước, sử dụng máy bơm nhỏ bơm nước lên các cánh đồng. Đến nay, xã đã nâng diện tích ruộng 2 vụ lên 120 ha. Hầu hết bà con sử dụng giống lúa lai vào sản xuất. Người dân cũng tích cực trồng cây vụ đông để tăng thêm thu nhập.

Vụ đông năm nay, xã trồng được hơn 100 ha, chủ yếu là ngô, đậu tương, khoai lang và các loại rau đậu khác, trong đó có 5,5 ha khoai tây mô hình mới đang phát triển rất tốt. Những hồ, ao tích trữ nước được người dân tận dụng nuôi thả cá. Do nuôi cá có lãi cao, 2 năm trở lại đây bà con tại các thôn trong xã đã tự đào, đắp ao, nâng diện tích ao cá trong xã lên gần 30 ha. Riêng năm 2009, toàn xã thu hoạch được khoảng 100 tấn cá,thu hàng tỷ đồng. Gia đình ông Phạm Đình Điệm, thôn Tân Sơn có 1,5 ha ao, thả các loại cá: Rô phi, mè, trắm, chép, trôi. Mỗi năm gia đình bán được trên 4 tấn cá, thu vài chục triệu đồng. Theo tính toán của ông thì nuôi cá lãi gấp 2-3 lần trồng lúa, mà không phải mất nhiều chi phí đầu tư.


Chân Sơn còn có gần 80 ha chè, cây ăn quả; hơn chục ha gấc trồng theo mô hình của Trung tâm Khuyến nông tỉnh. Tận dụng vườn cây ăn quả,hơn 50 hộ gia đình trong xã đã đầu tư phát triển nghề nuôi o­ng lấy mật, mỗi năm xuất bán hàng nghìn lít mật ra thị trường. Cây gấc được hơn 170 hộ trồng trên đất vườn tạp, tận dụng các hàng rào, dưới tán cây ăn quả cũng đem lại nguồn thu nhập đáng kể. Hộ ông Đặng Văn Thảnh, thôn Đèo Hoa có 3 sào gấc, năm nay thu hoạch được 4 tấn, trị giá 8 triệu đồng. Xã đã chỉ đạo bà con tự nhân giống để trồng, tạo thêm thu nhập cải thiện đời sống. Trồng trọt của xã phát triển tạo thuận lợi cho chăn nuôi phát triển theo.

Hiện xã có gần 1.200 con trâu, bò; hơn 3.000 con lợn và 37.200 con gia cầm. Xã được Dự án RIDP hỗ trợ 8 con trâu, bò đực giống từ năm 2006 để cải tạo đàn trâu, bò địa phương. Đến nay xã đã thực hiện lai tạo được trên 100 con bê, nghé giống. Ông Nguyễn Văn Phương, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Trung Sơn cho biết: Thôn chỉ có 8 ha đất ruộng, cấy lúa không đủ sống. Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thôn vận động bà con trồng chè, cây ăn quả, đặc biệt là nuôi lợn nái, cung cấp lợn giống cho bà con trong xã và các xã lân cận. Ngoài ra, bà con trong thôn còn làm nghề thu gom nông sản từ các thôn trong xã đem ra chợ Trung Môn và chợ thị xã Tuyên Quang bán. Hiện thôn không còn hộ nghèo, hầu hết các gia đình đều sắm được ti vi, xe máy, nuôi con cái học hành chu đáo.


Nhờ thực hiện chuyển đổi cơ cấu, cây trồng vật nuôi hiệu quả, trong năm nay xã có 49 hộ thoát nghèo. Tỷ lệ hộ khá, giàu đạt 30%; 60-70% số hộ trong xã có ti vi, xe máy, điện thoại... Năm 2010, Chân Sơn tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa.

Nguồn TQĐT


Gửi phản hồi In ấn Trang trước
Bài viết khác
< 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 ... >
Công bố kết quả PCI 2015 Tuyên Quang xếp thứ 48/63 tỉnh thành(01/04/2016)
UBND tỉnh Tuyên Quang làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam(30/03/2016)
Ủy ban nhân dân tỉnh công bố Quyết định điều động, bổ nhiệm Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Tuyên Quang(21/03/2016)
Cải thiện PCI nhìn từ góc độ tư pháp(04/03/2016)
Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm tiếp ông Hans Bissdorf, Cố vấn trưởng Dự án VIE/035(04/03/2016)
Dự án nổi bật


Đăng ký nhận bản tin
Trưng cầu ý kiến
Bạn biết đến trang web tqipc.com.vn qua đâu?Gửi Xem kết quả

Trang chủ
Giới thiệu
Sơ đồ web
Liên hệ
Về đầu trang


Trang thông tin điện tử Xúc tiến đầu tư tỉnh Tuyên Quang

Giấy phép: số 136/GP-TTĐT ngày 12/10/2009 của Cục QL Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử,Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan thiết lập: Trung tâm Xúc tiến đầu tư - Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang
Điện thoại: 0273.818 459 - Fax: 0273.818.099
 - Email: info@tqipc.com.vn